Tiền điện tăng đột biến từ khi thay công tơ do Điện lực Hoàng Mai lắp

Kể từ tháng 6/2017 khi các căn hộ ở khu đô thị Park Hill đi vào hoạt động ổn định cũng là lúc Vin chuyển giao quyền thu tiền điện hàng tháng về cho điện lực Hoàng Mai thay vì Vin thu hộ trước đó. Điện lực Hoàng Mai đã tiến hành thay các công tơ điện tử ở toàn bộ các căn hộ trong khu đô thị Park Hill, khi thay công tơ có đại diện cư dân và kỹ thuật tòa nhà chứng kiến và chốt số. Tuy nhiên khi trong 2 tháng sau khi chuyển giao kỳ nộp tiền điện tháng 6 và tháng 7.2017 rất nhiều cư dân đã phản ánh tiền điện của họ tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với các tháng trước đó. Những hộ gia đình 4 người, đi làm đi học cả ngày chỉ ở nhà buổi tối những tháng trước thường hết 500-600k tiền điện thì từ tháng 6 hết trung bình 1.5-1.8tr tiền điện. Cư dân đã phản ánh vấn đề này lên Ban quản lý và yêu cầu điện lực kiểm tra lại công tơ cũng như giải thích về lý do tăng đột biến này. Tháng 7/2017 qua kiểm tra thực tế tại một số căn hộ, điện lực Hoàng Mai đưa ra lý do như sau: khi không sử dụng điều hoà, bếp từ thì đồng hồ vẫn chạy. Số lượng tiêu hao điện đo được là 137kw/1 tháng, tương đương 300k tiền điện. Điện lực kết luận là: đồng hồ điện tử chạy chính xác hơn đồng hồ cơ nên lỗi tiêu hao điện như vậy là do lỗi lắp đặt thiết bị trong nhà. Tuy nhiên về phía toà nhà thì phản bác kết luận của điện lực, cho rằng xưa nay thiết bị vẫn sử dụng như vậy nhưng từ khi thay đồng hồ điện tử thì mới xảy ra tình trạng tiêu hao này. Nếu cư dân không nộp tiền điện đúng thời hạn sẽ bị ngừng cung cấp điện.

Thông báo ngừng cấp điện
Thông báo ngừng cấp điện

Không đồng ý với giải thích của Điện lực Hoàng Mai, cư dân tiếp tục kiến nghị  lên trên yêu cầu giải thích rõ nếu có lỗi như điện lực kết luận thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước những thiệt hại mà cư dân phải chịu??? Giữa tháng 8/2017 đã có cuộc họp giữa cư dân tòa nhà Park 6, đại diện Ban quản lý, trung tâm chăm sóc khách hàng và điện lực Hoàng Mai diễn ra tại sảnh tòa nhà P6. Sau hai tiếng trao đổi thẳng thắn để tháo gỡ vướng mắc điện lực Hoàng Mai cam kết:

  1. Giải quyết triệt để vấn đề công tơ điện, nếu cư dân yêu cầu mời cư dân mang công tơ điện đi kiểm tra chất lượng ở trung tâm kiểm định tại Hà Đông hoặc Hoàng Quốc Việt hoặc bất cứ nơi nào cư dân muốn. Điều này không có gì mới so với cuộc họp trước đó vì EVN là đơn vị độc quyền nên các trung tâm kiểm định chất lượng công tơ này cũng thuộc EVN do vậy nếu kiểm định ở đó kết quả nhận được chưa chắc đã khách quan. Những nơi cư dân yêu cầu thì EVN cho rằng không có chức năng kiểm định công tơ.
  2. Vin cam kết hỗ trợ cư dân, ai muốn kiểm tra công tơ điện sẽ có kỹ thuật tòa nhà hỗ trợ mở tủ điện để cư dân ghi số (bình thường tủ điện luôn khóa).
  3. Vấn đề khi không sử dụng điều hòa và bếp từ mà đồng hồ công tơ điện vẫn hoạt động gây thiệt hại cho gia chủ Vin sẽ mời nhà thầu cung cấp bếp đến các căn hộ khi gia chủ có yêu cầu kiểm tra đường điện để đảm bảo kỹ thuật điện và chất lượng bếp.
Tủ điện tại Times City Park Hill
Tủ điện tại Times City Park Hill

Sau cuộc họp này cư dân tiếp tục tiến hành theo dõi công tơ điện của nhà mình để ghi nhận những bất thường, đồng thời nhiều cư dân có ý định lắp thêm công tơ trong nhà để đối chiếu với công tơ của điện lực. Hiện trên các diễn đàn cư dân việc này chưa có thông tin gì mới, có lẽ phải chờ kỳ thanh toán tiền điện tháng 08/2017.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *