An ninh ở Vinhomes có đảm bảo không?

Khu đô thị Park Hill Times city cũng giống như mô hình các khu đô thị khác của Tập đoàn Vingroup – là những khu đô thị mở, tức là không được bao kín bởi các hàng rào và chốt bảo vệ kiểm soát ra vào tại cổng. Vingroup luôn quảng cáo tuy là khu đô thị mở nhưng vấn đề an ninh, an toàn được đảm bảo tuyệt đối bởi mỗi sảnh tòa nhà luôn túc trực ít nhất một bảo vệ và một lễ tân – những người có trách nhiệm kiểm soát người lạ ra vào khu căn hộ, ngoài ra từ sảnh vào khu căn hộ luôn có cửa kính, muốn mở được cửa kính này phải có vân tay hoặc thẻ cư dân. Khách muốn vào khu căn hộ phải có sự đồng ý của cư dân thì lễ tân/bảo vệ mới mở cửa. Dưới tầng hầm có cửa xoay với những chức năng tương tự. Tuy nhiên trên thực tế khu căn hộ Park Hill đã hoạt động gần 1 năm nhưng việc người lạ ra vào thường xuyên khu căn hộ vẫn rất lộn xộn và gần như không thể kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khá cao cho những cư dân đang sinh sống ở đây.

Người ngoài vẫn tự do vào sân chơi trong khu Times City Park Hill
Người ngoài vẫn tự do vào sân chơi trong khu Times City Park Hill

Gia đình mình khi chưa chuyển về khu đô thị này đã rất kỳ vọng vào tình hình an ninh được kiểm soát chặt chẽ, bố mẹ có thể yên tâm đi làm còn trẻ em, người cao tuổi ở nhà được an toàn không lo sợ nạn bắt cóc hay lừa đảo như khi còn ở nhà phố. Tuy nhiên thực tế không được như mong đợi: cửa kính sảnh hầu như không đóng bao giờ, lễ tân và bảo vệ không thực sự sát sao kiểm soát người lạ ra vào, có thể nói ai cũng có thể lên khu căn hộ mà không cần thông báo với lễ tân/ bảo vệ. Lễ tân/bảo vệ cũng thường xuyên mở cửa sảnh cho khách mà chỉ căn cứ vào thông tin khách cung cấp không hề kiểm tra lại với chủ nhà.

Cửa ra vào khu dân cư thường xuyên mở
Cửa ra vào khu dân cư thường xuyên mở

Dưới tầng hầm có cửa xoay luôn đóng, muốn mở phải có pass mở cửa và đội ngũ thợ sửa chữa, bảo hành, thợ lắp rèm cửa… trong Park Hill luôn có pass này và truyền tai nhau để ra vào khu căn hộ. Chính những điều này đã khiến cho khu căn hộ mất an ninh trầm trọng: đã có hiện tượng người ngoài vào khu căn hộ đánh nhau, gây sự với chủ nhà, tình trạng rải tờ rơi quảng cáo diễn ra thường xuyên, thậm chí đã có người lạ giả danh nhân viên thu tiền phí truyền hình cáp lừa đảo thu phí (rất may trường hợp này chủ nhà đã phát hiện ra nên chưa có hậu quả đáng tiếc)… Và trong tương lai những sự việc nghiêm trọng hơn như cướp của, giết người hoàn toàn có thể xảy ra nếu tính trạng này không được cải thiện. Vì vậy gia đình mình hoàn toàn bỏ ý định để con tự chơi ở nhà một mình, vẫn phải có người trông giữ như khi còn ở nhà phố.

Người lạ vẫn có thể vào khu căn hộ và nhét tờ rơi qua khe cửa
Người lạ vẫn có thể vào khu căn hộ và nhét tờ rơi qua khe cửa

Theo mình quan sát thì tình trạng này xảy ra chủ yếu do những nguyên nhân sau:

  • Ý thức của cư dân chưa cao: theo quy định là ra vào phải đóng cửa kính sảnh tuy nhiên rất ít cư dân thực hiện quy định này. Hầu hết cư dân khi ra vào đều để mở to cửa kính sảnh mà theo họ là để tiện đi lại, mỗi lần ra vào đóng cửa mất thời gian, khi được nhắc nhở họ thậm chí tỏ thái độ khó chịu.
  • Lễ tân/Bảo vệ của Vinhomes chưa thực sự sát sao với việc kiểm soát người lạ ra vào khu căn hộ: cửa kính sảnh mở nhưng lễ tân/bảo vệ không đóng lại và cũng ít nhắc nhở cư dân thực hiện quy định. Thường xuyên mở cửa sảnh cho khách mà không kiểm tra lại thông tin với chủ nhà, khách đi vào khu căn hộ nhưng không hỏi thông tin, để khách tự do đi lại.
  • Vinhomes ít đầu tư trang thiết bị kiểm soát ra vào khu căn hộ: ngoài khóa cửa kính sảnh và cửa xoay ở hầm thì không trang bị thêm hệ thống quẹt thẻ thang máy – thiết bị kiểm soát ra vào rất tốt mà nhiều khu chung cư đang sử dụng.

Cư dân hiện đang kiến nghị với Chủ đầu tư khắc phục tình trạng này và tuyên truyền trong cộng đồng cư dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện đúng quy định để bảo vệ bản thân và gia đình. Hy vọng trong tương lai tình trạng này sẽ được cải thiện.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *