Smart Home – Có thực sự là nhà thông minh như quảng cáo?

Park Hill Premium – giai đoạn cuối của Times City thực sự rất hút khách hàng nhất là các hộ gia đình trẻ bởi một ưu điểm vượt trội được Tập đoàn Vingroup tích cực quảng cáo là: smart home – nhà thông minh với các tính năng như: gọi thang máy tự động, điều khiển rèm cửa, điều khiên điều hoà thông minh bằng smart phone/máy tính bảng, điều khiển thông minh hệ thống ánh sáng, hệ thống âm thanh có khả năng tích hợp điều khiển qua sóng Bluetooth, tổ hợp phím bấm cao cấp gắn tường, hệ thống chuông cửa hiển thị hình ảnh tích hợp nhiều tính năng hiện đại, thông minh.

Nội dung quảng cáo dự án Park Hill Premium
Nội dung quảng cáo dự án Park Hill Premium

Đây là video clip quảng cáo về dự án Park Hill Premium. Xem xong chắc chắn ai cũng sẽ thích mê như mình.

Các tính năng của smart home cũng được đề cập trong phụ lục hợp đồng.

Phụ lục hợp đồng Park Hill Premium
Phụ lục hợp đồng Park Hill Premium

Dư luận nói chung và Cư dân Park Hill Premium nói riêng đều mong chờ tới ngày được nhận bàn giao nhà để trải nghiệm thực tế các tính năng smart home – dự án đầu tiên của Hà Nội triển khai nhà thông minh. Tuy nhiên bắt đầu từ tháng 8/2017 khi Vinhomes bắt đầu bàn giao những căn hộ đầu tiên cho khách hàng cũng là lúc tranh cãi bùng nổ trên các diễn đàn cư dân bày tỏ sự thất vọng về smart home – ngôi nhà không thực sự thông minh như quảng cáo của Vin trước đó.

Theo cư dân mặc dù Vin quảng cáo rất nhiều tính năng rất nhiều tính năng vượt trội của smart home nhưng thực tế không hề có:

 • Các tính năng như gọi thang máy  tự động, điều khiển rèm cửa, điều khiên điều hoà thông minh bằng smart phone/máy tính bảng: không có
 • Điều khiển thông minh hệ thống ánh sáng: chỉ có cảm ứng bật/ tắt đèn nhà vệ sinh
 • Hệ thống âm thanh có khả năng tích hợp điều khiển qua sóng Bluetooth: tính năng này có tuy nhiên theo cư dân nó khá lạc hậu so với công nghệ hiện tại, sóng Bluetooth rất chập chờn
 • Tổ hợp phím bấm cao cấp gắn tường: có tổ hợp phím này tuy nhiên để sử dụng được toàn bộ các tính năng trên bàn phím cần tự bỏ tiền trang bị thêm các tính năng để liên kết với bàn phím.
 • Hệ thống chuông cửa hiển thị hình ảnh tích hợp nhiều tính năng hiện đại, thông minh: thực tế đây là chuông cửa hiện hình ảnh giống hệt như đã trang bị cho dự án Park Hill.
Chuông hình Commax cùng loại với Park Hill
Chuông hình Commax cùng loại với Park Hill

Toàn bộ các cư dân khi nhận nhà đều rất thất vọng khi đã bỏ ra một số tiền khá lớn với giá chênh lệch so với dự án cũ từ 2-5tr/1 m2 nhưng ngôi nhà nhận được không thực sự tương xứng với số tiền đã bỏ ra. Cư dân đã tiến hành kiến nghị lên chủ đầu tư đề nghị làm rõ những khái niệm sau của Phụ lục hợp đồng mua bán:

 • “Hệ thống thông minh” là một hệ thống thống nhất hay chỉ là các chức năng riêng lẻ không kết nối được với nhau?
 • Mục 42 – Phụ lục hợp đồng: “Hệ thống chuông cửa hiển thị hình ảnh tích hợp nhiều tính năng hiện đại, thông minh” đề nghị làm rõ cụ thể tính năng hiện đại là những tính năng gì?
 • Mục 43 – Phụ lục hợp đồng: “Điều khiển các tính năng nhà thông minh”  là điều khiển những tính năng nào ?
 • Mục 44 – Phụ lục hợp đồng: “ Điều khiển thông minh hệ thống ánh sáng”  là như thế nào?? Tính năng nào được xem là tính năng vượt trội?
 • Mục 45 – Phụ lục hợp đồng: “ Hệ thống âm thanh”  đề nghị làm rõ gồm các thiết bị gì?
 • Mục 46 – Phụ lục hợp đồng:  “Tổ hợp phím bấm cao cấp gắn tường”  khái niệm này quá chung chung đề nghị Chủ đầu tư làm rõ khái niệm?

Vinhomes ngay lập tức gửi email phúc đáp và tổ chức một buổi trải nghiêm thực tế tại một căn hộ ở Park 10 với sự hướng dẫn của kỹ thuật viên và nhà thầu. Trong email phúc đáp chủ đầu tư giải thích, làm rõ thêm các mục trong Phụ lục hợp đồng đã ký, các trang thiết bị của hệ thống thông minh bao gồm:

 • Hệ thống chuông cửa của hãng Commax
 • Điều khiển các tính năng nhà thông minh của hãng Schneider
 • Hệ thống âm thanh của hãng Toa và Schneider
 • Tổ hợp phím bấm cao cấp gắn tường của hãng Schneider.

Như vậy có thể thấy chủ đầu tư chỉ trang bị hệ thống chuông cửa hiện hình ảnh (như dự án Park Hill), đèn cảm ứng tắt bật trong nhà vệ sinh, hệ thống loa kết nối Bluetooth, bàn phím của Schneider – bảng điều khiển trung tâm nhưng muốn sử dụng được cư dân phải tự trang bị các tính năng tích hợp với bảng điều khiển này. Cư dân Park Hill Premium không hài lòng với thư phúc đáp này bởi nội dung sơ sài, chung chung không trả lời thẳng thắn những câu hỏi của cư dân. Mặt khác qua buổi trải nhiêm thực tế cư dân cũng chỉ ra các hạn chế của Hệ thống nhà thông minh tại dự án Park Hill Premium:

 • Chủ đầu tư đang trang bị các  thiết bị độc lập không có khả năng kết nối thành hệ thống.
 • Hệ thống chuông cửa đang giống hệt hệ thống chuông cửa đã lắp đặt ở Park Hill. Hệ thống này chỉ cho phép quan sát và thao tác tại màn hình.
 • Hệ thống điều khiển ánh sáng mới có tính năng kiểm soát bật tắt đèn nhà vệ sinh, không có chức năng tăng giảm độ sáng tối.
 • Rèm cửa chỉ là loại rèm thông thường, không thể điều khiển được. Nếu muốn cư dân phải tự lắp thêm bộ điều khiển. Tuy nhiên chủ đầu tư không hề để sẵn đường dây điện nên nếu muốn lắp thêm động cơ cho rèm sẽ phải đục tường mới có thể lắp được.
 • Điều khiển các tính năng nhà thông minh của hãng Schneider s dng công ngh trước năm 2015, không th m rng điu khin được âm thanh, không th m rng đ điu khin h thng chuông ca.
 • Hệ thống âm thanh chỉ có loa tại phòng khách và phòng ăn, thiếu loa tại các phòng ngủ. Loa chỉ có kết nối bluetooth.
 • Tổ hợp phím là dạng phím bấm của hệ thống âm thanh và hệ thống loa, không cao cấp hay vượt trội vì ngoài thị trường các bàn phím đều đã có dạng cảm ứng.
 • Không bố trí đầu chờ cho hệ thống điều khiển rèm.

Do vậy cư dân tiếp tục kiến nghị tới chủ đầu tư nghiên cứu, xem xét khả năng kỹ thuật cải tiến hệ thống Smart Home hiện tại trở lên hoàn thiện và tốt hơn, đáp ứng tiêu chí Hệ thống nhà thông minh cơ bản. Hiện chủ đầu tư chưa hồi đáp, có thông tin mới mình sẽ thông báo tới các bạn.

Xem thêm

2 thoughts on “Smart Home – Có thực sự là nhà thông minh như quảng cáo?”

 1. Quá đúng. Tình hình an ninh trật tự tại Times City Parkhill ngày càng yếu kém lộn xộn. Khu vực đường nội bộ mà đông như các tuyến phố chính, giờ cao điểm tắc đường kẹt cứng. Xe tải, taxi, xe ôm bên ngoài vào bắt khách phóng nhanh, bóp còi inh ỏi rất nguy hiểm cho trẻ em, người đi bộ. Khu vực vui chơi cho trẻ em thường xuyên bị người ngoài vào chiếm mất chỗ chơi. Đã thế vệ sinh bừa bãi vô tội vạ. Khu vực sảnh ra vào khu căn hộ thì cửa thường xuyên mở, bất kỳ ai ra vào đều được. Điều đáng nói là bảo vệ hết sức vô trách nhiệm và bàng quan với tình hình nói trên. Nhìn thấy người ngoài vào khu vực vui chơi đỗ xe, xả rác bừa bãi, trông thấy người lạ ra vào sảnh khu căn hộ nhưng không bao giờ thấy nhắc nhở hay hỏi han gì cứ như là bù nhìn. Thử hỏi vai trò và trách nhiệm của bảo vệ là gì? Ở đâu? Còn vô số điều bất cập, yếu kém về dịch vụ Vinhomes Times City Parkhill mà có kể ra cả ngày không hết. Vấn đề là thói quen kinh doanh chộp giật, ăn xổi ở thì đã ngấm vào máu của giới Kinh doanh VN rồi. Chỉ được thời gian đầu. Còn một khi đã có được chút ít danh tiếng để làm tiền khách hàng rồi là bán sạch sành sanh tận thu nhét đầy túi. Còn lại kệ mẹ khách hàng. Mà điều này là sở trường của Vingroup chứ chả uy tín hay tử tế gì sất. Trước ParkHill và Parkhill Premium thì Vingroup đã có tiền sử lừa khách hàng mua CHCC times city năm 2013 rồi. Nhà thực tế khi nhận khác xa với nhà mẫu từ thiết kế đến các trang thiết bị: Độ rộng cửa sổ, bấm công, điều hoà, thiết vi điện v.v… Cư dân kiện mãi cuối cùng vẫn đâu vào đấy. Hoà Cả làng vì ở cái XH Việt nam này thì ai cũng biết là đầy rẫy những tiêu cực. Lẽ phải thuộc về kẻ có tiền. Nén bạc đâm toạc tờ giấy. Vừa rồi là những chia sẻ thực tế của tôi về Times City Parkhill để mọi người hiểu thêm phần nào về thực trạng và CĐT.

  1. Cám ơn bạn Nguyễn Hữu Minh! Cư dân hiện cũng bức xúc về nhiều chuyện khi sống ở đây. Mình cũng là một cư dân và hiểu rất rõ. Thật sự Vinhomes không được như mình kì vọng. Mình sẽ tiếp tục thông tin đến mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *