Vấn đề nuôi chó mèo ở Times City

Việc nuôi chó mèo trong căn hộ từ lâu đã là cuộc chiến không hồi kết với các cư dân ở khu đô thị Times City. Việc này tranh cãi kéo dài và bùng nổ trên các diễn đàn cư dân từ lúc tòa nhà mới đi vào hoạt động cho đến nay và không thể kết luận ai đúng ai sai, phía nào cũng có những lý do để bảo vệ quan điểm của mình. Mặc dù nội quy của khu đô thị Times City quy định rõ không nuôi gia súc/gia cầm, chỉ được nuôi chim/cá cảnh trong căn hộ nhưng vẫn rất nhiều nhà nuôi chó mèo. Ban quản lý cũng đã có một cuộc khảo sát lấy ý kiến cư dân về việc có cho phép nuôi chó mèo hay không. Kết quả là 85% cư dân đồng ý “cấm nuôi chó mèo và không có ngoại lệ”. Cá nhân mình cho rằng sống ở chung cư mà nuôi chó mèo thì rất nhiều bất tiện cho bản thân và cả cho những người xung quanh.

Hầu hết những người nuôi chó ở Times City khi dắt chó ra ngoài đều thả rông, không sử dụng rọ mõm nên rất nguy hiểm cho những cư dân khác. Đã có trường hợp chó cắn trẻ em nhưng khi bị nhắc nhở chủ chó thậm chí không nhận bất kỳ trách nhiệm gì với việc đã xảy ra. Mình cảm thấy không an tâm chút nào khi con mình còn nhỏ, hiếu động mà lại sử dụng chung sân chơi với rất nhiều chó thậm chí chó dữ nhưng không có rọ mõm. Chủ của chúng cũng không trông giữ cẩn thận mà để chó chạy khắp sân thoải mái tiếp cận với bất cứ em bé nào, khi xảy ra chuyện thì phủi tay coi như không có chuyện gì. 

Chó thả rông không có rọ mõm
Chó thả rông không có rọ mõm

Một hệ lụy nữa của việc này là tình trạng mất vệ sinh khi chó được thả rông thoải mái đi vệ sinh tại bất cứ chỗ nào bất cứ lúc nào chúng thích, phần lớn chủ của chúng chỉ đứng nhìn và thản nhiên dắt chó bỏ đi. Việc dọn dẹp vệ sinh lại do nhân viên vệ sinh của ban quản lý thu dọn. Mang tiếng là chung cư cao cấp, phong cách resort trong lòng đô thị nhưng nếu không cẩn thận cư dân có thể dẫm phải “mìn”. Điều này thực sự khiến cho nhiều cư dân khó chịu. Ý thức của một bộ phận cư dân đã làm ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường sống của toàn bộ khu Times City Park Hill.

Hình ảnh không phải hiếm ở Times City
Hình ảnh không phải hiếm ở Times City
Dắt chó đi vệ sinh trên thảm cỏ
Dắt chó đi vệ sinh trên thảm cỏ
Vấn đề tiếng ồn của những “cư dân” này cũng rất đáng bàn. Nhà mình thường xuyên nghe tiếng chó sủa của nhà hàng xóm suốt ngày đêm, thậm chí ồn đến nỗi không thể ngủ nổi. Mình nghĩ trong môi trường chung cư, nhiều hàng xóm sống cùng nhau trên một mặt sàn, tiếng chó sủa là ác mộng đối với nhiều nhà nhất là buổi tối cần nghỉ ngơi, thư giãn. Ngoài ra còn nhiều vấn đề liên quan tới vệ sinh như mùi hôi, lông bay khắp nơi khiến cho nhiều cư dân ngán ngẩm. Các bạn cứ tưởng tượng đi trong thang máy mà gặp một chú chó hôi xì đang rụng lông thì cảm giác kinh khủng cỡ nào.
Hiện nay nhà nước chính thức ra quy định khi dắt chó ra ngoài đường nếu không đeo rọ mõm sẽ bị phạt tới 800.000 đồng, thả rông chó không có người trông giữ sẽ bị câu lưu về phường chờ chủ đến nhận, sau 3 ngày không có chủ đến nhận thì sẽ bị tiêu hủy. Tuy nhiên có vẻ như quy định này không ảnh hưởng tới cư dân Times City. Bằng chứng là những ngày gần đây mình vẫn thường xuyên thấy chó không rọ mõm khắp khu đô thị. Times City vẫn tương đối riêng biệt nên đội săn bắt chó thả rông sẽ không được vào khu vực này có lẽ vì thế chủ chó vẫn thản nhiên để thả rông chó của mình. Trong khi đó dù đã có quy định cấm nuôi chó/mèo nhưng Ban quản lý vẫn thờ ơ với việc này, chưa có động thái quyết liệt ngăn chặn việc nuôi chó trong các căn hộ. Hy vọng các cư dân nuôi chó và Ban quản lý tích cực chấp hành nội quy khu đô thị đừng để cho các quy định chỉ nằm trên giấy.

Xem thêm

1 thought on “Vấn đề nuôi chó mèo ở Times City”

  1. Tôi thấy Ban quản trị khu Time City không kiên quyết xử phạt các cư dân thiếu ý thức, nuôi chó và làm ô nhiễm môi trường và ô nhiễm tiếng ồn đối với các cư dân khác.
    Ngoài việc xử phạt theo nội quy, đề nghị cần nêu tên và số căn hộ tại bảng thông báo tại sảnh đối với các hộ dân nuôi chó (cần có ảnh minh họa luôn) để các hộ dân khác biết và có thái độ đấu tranh với họ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *