Ý thức cư dân tại Vinhomes có như kỳ vọng?

Khu đô thị Times City có giá bán khá cao so với mặt bằng chung, trung bình khoảng 40 triệu/1m2, với giá bán này cư dân ở Times City đa phần là tầng lớp có mức thu nhập khá, thậm chí là giàu có. Vì vậy trước khi chuyển về ở đây mình rất kỳ vọng rằng cư dân giàu thì sẽ đi kèm với ý thức văn minh, hiện đại. Khu đô thị sẽ không xảy ra tình trạng xô bồ, lộn xộn, bừa bãi như khi mình còn ở nhà phố. Tuy nhiên sau gần một năm sống ở đây thực tế đã diễn ra không như mình mong đợi, vấn đề ý thức của cư dân vẫn còn rất nhiều điều đáng bàn.

Tình trạng cư dân không tuân thủ nội quy của khu căn hộ diễn ra thường xuyên và phổ biến nhất là hiện tượng mở cửa hành lang, để đồ bừa bãi hành lang khu căn hộ. Vinhomes quy định rất rõ không được mở cửa và để đồ bừa bãi ở hành lang khu căn hộ để bảo vệ hệ thống điều hòa và giữ gìn vệ sinh, tránh để hành lang lộn xộn, mất mỹ quan. Tuy nhiên rất nhiều cư dân không tuân thủ quy định này, thường xuyên mở cửa chính thẳng ra hành lang để sử dụng điều hòa chùa, để cho thoáng theo tiêu chuẩn của họ, nếu bị nhắc nhở họ tỏ thái độ khó chịu và không hợp tác, bao biện rằng mình mất tiền mua nhà tiền tỷ mà đến cái cửa cũng không được mở. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của cư dân cùng tầng: ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm mùi đồ ăn và nhất là giảm tuổi thọ hệ thống điều hòa ở hành lang. Khu Times City đã ghi nhận nhiều trường hợp điều hòa hành lang hỏng do một số nhà mở cửa và cư dân đã phải trích quỹ bảo trì ra sửa hệ thống này ngoài ra còn mất thời gian chờ đợi khá lâu vì linh kiện thường không có sẵn mà phải chờ nhập khẩu từ nước ngoài, mùa hè nóng nực không có điều hòa hành lang quả thực là cực hình. Thêm vào đó một số căn hộ thường xuyên để dép, xe đạp trẻ em ở ngoài cửa khiến cho hành lang rất lộn xộn, bừa bãi, mất mỹ quan trầm trọng nhìn sơ qua không ai bảo đây là khu căn hộ cao cấp.

Dép và xe đạp trẻ em được cư dân để bừa bãi ở hành lang chung
Dép và xe đạp trẻ em được cư dân để bừa bãi ở hành lang chung
Vứt rác và hút thuốc ở hành lang
Vứt rác và hút thuốc ở hành lang
Vứt rác bừa bãi nơi công cộng
Vứt rác bừa bãi nơi công cộng (nguồn: Facebook)

Tình trạng cư dân nuôi chó, mèo diễn ra phổ biến bất chấp quy định của Vinhomes cấm vật nuôi trừ chim, cá cảnh. Việc nuôi chó, mèo ảnh hưởng rất lớn tới các hộ gia đình xung quanh, chó thường xuyên sủa ồn ào bất chấp đêm khuya, chó được thả rông không rọ mõm. Chính điều này gây nên mất an toàn rất lớn với cư dân đặc biệt là các cư dân nhí, đã có trường hợp chó cắn trẻ em. Ngoài ra chủ sở hữu còn cho chó mèo đi vệ sinh đầy dưới khuôn viên khu đô thị rất mất vệ sinh, cư dân đi không cẩn thận dễ dẫm phải “mìn”. Những điều này khiến cho mình rất thất vọng và lo lắng, mình không thể yên tâm để con chơi dưới khuôn viên khi ngay gần đó là rất nhiều chó thậm chí giống chó dữ nhưng không hề có rọ mõm, chủ của chúng cũng thờ ơ không coi trọng an toàn của các cư dân khác. Mình cũng rất chán nản khi hình ảnh phản cảm chó đi vệ sinh ở bãi cỏ, trong thang máy, sân chơi thường xuyên đập vào mắt, đi dạo mà cũng phải nhìn trước ngó sau sợ dẫm phải “sản phẩm” của chúng.

Cư dân giẫm lên cỏ và cho chó đi vệ sinh
Cư dân giẫm lên cỏ và cho chó đi vệ sinh
Chó thả rông không có rọ mõm
Chó thả rông không có rọ mõm

Gần đây mình thường xuyên bắt gặp hình ảnh phản cảm: người lớn cho trẻ em đi vệ sinh ở nơi công cộng, những nơi cần giữ gìn vệ sinh tốt như sân chơi, suối nước hay các bụi hoa. Đây là hình ảnh vô cùng xấu xí mà mình không nghĩ sẽ gặp ở nơi được gọi là chung cư cao cấp với khuôn viên rộng và đẹp như Times City. Nhiều người cho rằng đây là hành động của các bà giúp việc, đội ngũ lao động tới từ các vùng quê nghèo, quen sinh hoạt tùy tiện chưa thích nghi được với các quy định ở chung cư, tuy nhiên mình cho rằng chủ nhà cần có sự hướng dẫn quy định cho giúp việc nhà mình bởi hành động này không chỉ ảnh hưởng tới các cư dân khác mà cũng sẽ tạo ra thói quen rất xấu cho các em bé. Ngoài ra đội ngũ này cũng thường xuyên tụ tập cho các em bé ăn uống ở sảnh, nói chuyện ồn ào, ngồi gác chân lên ghế, để trẻ em nô đùa ăn uống bừa bãi ở sảnh tiếp khách của cư dân. Đặc biệt đã có hiện tượng giúp việc lục nhà rác để thu bìa các tông, đồ nhựa bán đồng nát khiến cho khu để rác lộn xộn, rác tràn cả ra ngoài thùng rất mất vệ sinh. Khi hiện tượng này được phản ảnh trên diễn đàn cư dân, chủ nhà không những không hạn chế hiện tượng này mà còn dung túng cho giúp việc nhà mình bởi với họ những điều đó không ảnh hưởng trực tiếp tới gia đình họ và họ cần người để trông con, làm việc nhà, đặt cái lợi của bản thân lên trên lợi ích của cộng đồng.

Người lớn cho trẻ em đi vệ sinh ngay tại khu sân chơi
Người lớn cho trẻ em đi vệ sinh ngay tại khu sân chơi (nguồn: Facebook)
Cho trẻ em đi vệ sinh tại khu vực đồi vọng cảnh
Cho trẻ em đi vệ sinh tại khu vực đồi vọng cảnh

Mình cũng thường xuyên thấy cư dân phản ánh hàng xóm của họ tụ tập ăn nhậu ồn ào, hát karaoke giữa đêm, sửa chữa khoan ngay cả ngày nghỉ vào các giờ cấm thi công… Cá biệt có trường hợp tụ tập ồn ào tới mức hàng xóm phải báo công an tới can thiệp. Hiện tượng cư dân ra vào tòa nhà không đóng cửa kính sảnh diễn ra thường xuyên tới mức không ai buồn nhắc nữa. Cư dân và khách của cư dân đỗ xe bừa bãi bất chấp quy định không dừng đỗ quá 2 phút ở sảnh, khi bị bảo vệ nhắc nhở, khóa bánh thì phản ứng rất tức tối, thái độ không hợp tác, mạt sát bảo vệ. Rất nhiều cư dân chỉ vì cái lợi, cái tiện của bản thân mà phớt lờ lợi ích chung, làm ảnh hưởng tới các cư dân khác.

Đặc biệt thời gian gần đây bể bơi của khu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hành động đi vệ sinh ở bể của một số cư dân. Trong tháng 8/2017 bể bơi đã phải đóng cửa 3 ngày để Ban quản lý vệ sinh bể và thanh lọc nước chỉ vì phát hiện ra cư dân đi vệ sinh ở bể bơi trong nhà. Hiện tượng xuống bể bơi mà không tắm tráng diễn ra thường xuyên, khu tắm tráng và thay đồ thường xuyên lộn xộn, bẩn và có mùi tất cả chỉ vì ý thức sử dụng đồ công cộng của cư dân chưa tốt.

Như vậy có thể nói Times City là khu đô thị cao cấp nhưng ý thức của một bộ phận cư dân vẫn chưa được tốt nếu không muốn nói là rất tệ, sẵn sàng vì lợi ích của bản thân mà làm ảnh hưởng tới cộng đồng, những thành phần này đáng buồn là lại chiếm tỷ lệ lớn, các hiện tượng tiêu cực diễn ra thường xuyên, như vậy có thể nói không phải là cứ giàu, có tiền là sẽ văn minh. Muốn Times City trở thành khu đô thị văn minh, đáng sống thì cư dân ở đây còn rất nhiều việc phải làm.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *