Đừng để niềm tin cuối cùng của chúng tôi ở xã hội này sụp đổ

Bài viết của bạn Nguyễn Thị Phương Thảo về việc Vinschool tăng học phí:

Đừng để niềm tin cuối cùng của chúng tôi ở xã hội này sụp đổ

Thưa anh Vượng, từ trước tới nay, trong thâm tâm, tôi và mọi người vẫn ngưỡng mộ anh vì những gì anh đã làm để thay đổi bộ mặt đất nước này. Những mặt tích cực anh đóng góp cho xã hội, không một ai có thể phủ nhận. Anh là doanh nhân, vì mục tiêu có lợi nhuận, không ai có thể chê trách anh. Nhưng lợi nhuận ở mức độ nào, ở lĩnh vực nào cần cân nhắc kỹ lưỡng, bởi có thể nó sẽ gây ảnh hưởng domino, xoá sạch tất cả những gì TỐT ĐẸP đã có, chỉ còn lại những ấn tượng TỒI TỆ mà thôi.

Với tinh thần xây dựng, tôi xin phép các cư dân Vinhomes, các phụ huynh Vinschool, những người cho đến thời điểm này là khách hàng trung thành của anh và Vingroup, đóng góp đôi điều ý kiến của cá nhân tôi, rất mong anh lắng nghe và cân nhắc.

VỀ LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN

Việc quản lý cả một tập đoàn to lớn như Vingroup là điều không đơn giản. Để xảy ra sai lỗi ở các công trình, mặc dù rất khó chịu, mất thời gian khắc phục, thậm chí nhiều cái chúng tôi phải tự sửa cho nhanh, nhưng chúng tôi vẫn có thể thông cảm được phần nào.

1. Anh cần sâu sát hơn ở khâu quản lý chất lượng công trình xây dựng, đặc biệt là các nhà thầu phụ trách khâu hoàn thiện. Tôi đã gặp vấn đề chất lượng nhà hoàn thiện ở Royal City. Tôi đã phải đập đi sửa lại toàn bộ nhà tắm, thay sàn gỗ, thay ống đồng điều hoà… Các dự án tiếp theo như Time City…, tôi không nắm được cụ thể, nhưng kể cả nhà ở Vinhome Thăng Long, tôi đã rút kinh nghiệm nhận nhà thô mà vẫn gặp phải vấn đề. Một số chủ căn hộ nhận hoàn thiện mà tôi quen cũng thổ lộ rằng họ phải đập đi sửa lại gần hết.

2. Những yêu cầu xử lý của cư dân cần được tiếp thu và xử lý triệt để hơn. Những cái nhỏ, anh đã lắng nghe và giải quyết. Nhưng những cái lớn thì thật sự chưa ổn. Còn nhiều cái lắm. Đừng vùi dập, bưng bít thông tin như vụ chất lượng thang máy ở toà R6, đến mức cư dân phải biểu tình. Đừng để chúng tôi phải chạy lên tận Thủ tướng mới giải quyết được vấn đề tính diện tích hộp cột (vốn thuộc diện tích chung) vào diện tích sở hữu riêng. Nếu là vấn đề ảnh hưởng tới an toàn, sinh mạng của con người thì cần khắc phục triệt để, cho dù có tốn nhiều tiền. Vì uy tín là vô giá, không thể để mua danh ba vạn, bán danh ba đồng.

3. Ngoài ra, việc cài cắm người mua vào những điều khoản hợp đồng mẫu mà chúng tôi bắt buộc phải ký, không được quyền thay đổi, cũng là vấn đề mà chúng tôi rất bức xúc. Ký hợp đồng xong, tưởng chỉ cần thanh toán số tiền trong hợp đồng là xong, tự dưng phát sinh các khoản tiền ví dụ như tiền chênh diện tích, rồi sau đó lại lấy các điều khoản hợp đồng đó đập vào mặt chúng tôi. Nói là hợp đồng nhưng đều là mang tính chất đơn phương kiểu hợp đồng gia nhập, sau khi đặt cọc thì chúng tôi mới được xem. Xem xong muốn thay đổi thì không được, mà không ký thì mất tiền cọc.

4. Cần ưu tiên và bảo đảm quyền lợi cho những người mua đầu, đừng để người mua càng sau thì càng có lợi như hiện nay. Nếu là do tác động của thị trường khiến mặt bằng giá chung giảm (ví dụ khủng hoảng thị trường bất động sản) thì không phải bàn. Nhưng đây là do chính sách định giá hớt váng, anh định giá ban đầu quá cao khiến người mua đầu chúng tôi bị thiệt hại thì chúng tôi rất bức xúc. Nếu anh không thay đổi chiến lược thì sau này tất cả mọi người sẽ đều chờ đợi, hậu quả như thế nào thì anh biết rồi.

VỀ LĨNH VỰC GIÁO DỤC

Chúng tôi chưa cần những mục tiêu mỹ từ hoa mỹ, chưa cần những chương trình cao siêu để từ đó tự làm khó mình, khó người. Tôi kiến thức hạn hẹp, nhưng anh Long, bạn tôi, một Fullbright Visting Researcher cho biết: “Mục tiêu giáo dục phổ thông ở Mỹ, Nhật và các nước tiên tiến nó đơn giản lắm, chỉ là đào tạo ra học sinh biết tư duy, suy nghĩ, nói và viết một cách rõ ràng và trong sáng mà thôi”.

Chỉ cần duy trì môi trường học như hiện nay, chất lượng giáo viên như hiện nay đã làm chúng tôi hài lòng lắm rồi. Dù anh có tăng học phí, thì cũng chỉ nên tăng “tương đương” mức lạm phát, tăng chỉ số giá cả, chứ như mức phi mã hiện nay (có cái sau vài năm tăng gấp đôi) thì đa số chúng tôi không kham được. Mời anh xem lại bảng tính dưới đây của phụ huynh chúng tôi.

Trường học cho con cái và nhà ở cho gia đình an cư lạc nghiệp có tính chất giống nhau, không dễ gì từ bỏ giữa chừng trong một nốt nhạc. Anh tăng học phí phi mã như thế này, không khác gì anh để chúng tôi mua nhà xong với mức phí quản lý ban đầu hợp lý, sau đó thì tăng phí lên với mức phi mã. Chúng tôi biết chạy đi đâu?

CUỐI CÙNG

Tôi vẫn hy vọng rằng anh sẽ sớm có những động thái tích cực để giải quyết các vấn đề bức xúc này. Đừng để những người KHÔNG CÓ TÂM VÀ KHÔNG CÓ TẦM phát ngôn thay anh, vì điều đó sẽ làm xấu đi hình ảnh mà anh và tập đoàn mất bao công sức tạo dựng. Mọi chuyện đều có thể thương lượng và giải quyết nếu chúng ta đặt mình vào vị trí của đối phương và thấu hiểu.

HÃY CHO CHÚNG TÔI HY VỌNG, ĐỪNG ĐỂ NIỀM TIN CUỐI CÙNG CỦA CHÚNG TÔI Ở XÃ HỘI NÀY SỤP ĐỔ

Tác giả: Nguyễn Thị Phương Thảo

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *