Khi cư dân nổi giận

Sáng thứ 2, khởi đầu cho một tuần mới nhưng dư âm của tháng “cô hồn” vẫn còn đó. Hàng cà phê, sảnh tòa nhà, văn phòng làm việc…dành nhiều thời gian cho sự kiện tăng học phí của VINGROUP (Ving). Văn hóa truyền miệng lan truyền ghê gớm, nó còn mạnh hơn cả dịch sốt xuất huyết trong những tháng qua. Trên mạng xã hội, diễn đàn các cá nhân liên quan đến Ving thì tràn ngập cờ hoa như cách mạng tháng 8 – Cách mạng của lòng tin.

Cách đây không lâu, sau mấy tiếng đồng hồ ê mông, căng mắt xem trên Youtube buổi giao lưu giữa Vingroup và Viettel, đại diện là 2 nhà lãnh đạo lừng lẫy: Anh Phạm Nhật Vượng và anh Nguyễn Mạnh Hùng. Chủ thớt tâm đắc nhất là lời tâm huyết ruột gan của anh Vượng: Đời anh em mình đã khổ, đặc biệt là khi mình là một nước nghèo thì nó vừa khổ vừa nhục nên mình làm thế nào để thế hệ con cháu mình khác đi… Ôi! nghe câu đó em muốn chảy nước mắt và muốn quỳ lạy anh Vượng luôn 3 nhát.

Tiếng vang của anh V cũng từ đó, từ các cháu thiếu niên nhi đồng, thanh niên, trung niên, lão niên, đặc biệt là những thằng làm công ăn lương như tụi em luôn xem anh Vượng như một thần tượng, một tượng đài. Tiếng tăm anh Vượng lẫy lừng nổi lên với tinh thần khởi nghiệp – entrepreneurship. Anh là người dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân…Anh ước mơ biến Hà Nội và Sài Gòn thành điều gì đó tương tự như Singapore hay Hong Kong. Ôi sao mà đất nước Việt Nam ta có những con người vĩ đại đến thế, mong ước của anh cũng giống mong muốn của ngài đương kim Thủ tướng muốn Hà Nội giống như một Paris tráng lệ… Đó cũng là sự khao khát, thèm khát của gần 93 triệu con tim người Việt đang sinh sống dưới mái đình XHCN này.

Cho đến một ngày đẹp trời VING tuyên bố tăng học phí lên mấy chục %, tăng nhưng không như cam kết ban đầu (có lộ trình % và biên độ hẳn hoi) thì dường như họ không dấu được sự thất vọng, suy sụp. Họ than, họ trách, họ chửi…Họ cho rằng Ving bội tín, nói một đằng làm một nẻo…
Họ – Những người cơm áo gạo tiền, vay mướn, cày cuốc, làm thêm ngoài giờ (Chạy uber, ship hàng, bán hàng online, bán xôi, bán hoa quả…) cật lực để duy trì việc ăn uống, nuôi dạy con cái và làm nghĩa vụ cao cả nhất trong tháng là trả nợ đúng hạn cho nhà bank…cho dù có chút vất vã hơn, mệt mỏi hơn nhưng họ vẫn miệt mài vì vẫn còn đó niềm tin về tương lai..Nhưng…!!!??

Rồi cái gì nó đến, nó cũng sẽ đến…Sau khi thông điệp tăng học phí của Ving phát đi 2 hôm, Ving loay hoay xử lý khủng hoảng truyền thông với đám báo chí BOT thì cư dân không ngừng bàn tán xôn xao truyền miệng (Truyền miệng thì có thơm có thối nhưng đa phần là thối, thối đến nổi con Gián chạy qua thổi phát nằm quay đơ…) Facebooks cờ hoa rực rỡ, đủ kiểu phản đối, khóc than, kêu gọi cho con chuyển trường, bán nhà (tất nhiên là chỉ hù dọa!). Họ bắt đầu có ý nghĩ tiêu cực về Ving, họ tự hỏi rằng liệu họ gửi mầm vào vườn ươm Vins có đâm hoa thơm kết trái ngọt? Liệu Vins có phải ươm mầm tinh hoa hay chỉ nơi Ving bán nhà kèm theo dịch vụ như là dịch vụ tay trái Vinmec,Vinmart…? Họ bắt đầu nghi ngờ và tư duy lại tương lai cho mình, cho con em mình về điều đó.

Đã gần 5 ngày trôi qua, dư luận cũng đang dần lắng xuống, các tờ báo BOT cũng bắt đầu chiến dịch đăng tải, truyền thông cho Ving rằng, Ving vẫn kiên định với chủ trương chính sách của mình về những thông điệp anh đã phát đi. Liệu có giống như sự kiên định lập trường của Đảng ta luôn khẳng định: Kiên định đi mục tiêu theo con đường XHCN, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa…??? Ving cũng bắt đầu chiến dịch gỡ bài trên các diễn đàn gây bất lợi và làm mất uy tín của Ving. Đặc biệt là chặt các vòi bạch tuộc dư luận, các đối thủ cạnh tranh đục nước béo cò qua sự kiện, scandan này. Nhưng dù có gỡ, có chặt thì niềm tin, niềm kiêu hãnh bấy lâu nay dành cho anh liệu có lấy lại được?

Tất cả rồi cũng đi qua, 1 năm, 2 năm, 5 năm và hơn nhiều năm nữa sự kiện này sẽ vơi đi nhưng trong tâm trí của cư dân Vinhomes, Quý phụ huynh có con em học hành ở Vins sẽ nhớ về sự kiện này như một sự nổi giận đầy uất ức, và chắc chắn họ sẽ tư duy hơn, kỹ lưỡng hơn khi lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ của Vingroup.

Mọi chuyện rồi sẽ qua đi và lu mờ theo năm tháng, chỉ mong “Nơi ươm mầm tinh hoa” thực sự đúng tôn chỉ của Vinschool dành cho Vinsers “Ham học – Chủ động – Chính trực – Quan tâm – Tôn trọng”.

Chúng tôi, những người cha, người mẹ đang gửi gắm những hạt mầm của chúng tôi ở vườn ươm VINS. Tất cả những hạt giống đó là “của để dành” của chúng tôi, mong anh V quan tâm.

Nguồn Facebook.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *