Có nên chọn trường Vinschool?

Trước khi chuyển về Times City, con mình đang học cấp 1 ở một trường khác. Mình đã rất đau đầu bởi câu hỏi: có nên chuyển sang học Vinschool hay không? Trường có rất nhiều ưu điểm nhưng mới chỉ hoạt động được 4 năm, chất lượng còn nhiều tranh cãi nên gia đình mình rất băn khoăn. Cuối cùng sau một thời gian dài tìm hiểu về trường, cân nhắc giữa khả năng tài chính của gia đình, triết lý giáo dục, cơ sở vật chất của trường, quãng đường di chuyển… mình quyết định cho con theo học Vinschool. Sau một thời gian trải nghiệm thực tế hôm nay mình sẽ phân tích một số ưu nhược điểm của Vinschool để các bố/mẹ có thêm một nguồn thông tin để tham khảo khi chọn trường cho con.

Ưu điểm của Vinschool

Nói về ưu điểm của Vinschool thì có rất nhiều, và được quảng cáo thường xuyên trên trang web của trường cũng như nhiều nguồn thông tin khác. Qua qua trình con theo học mình cũng thấy trường có một số ưu điểm nổi trội như sau:

  1. Học phí vừa phải: bậc tiểu học trung bình 60 triệu/1 năm, khoảng 6-7 triệu/1 tháng. Đây là mức học phí trung bình so với các trường tư khác, là mức chi trả vừa phải mà nhiều bố mẹ có thể cho con theo học được, có lẽ vì vậy mà Vinschool luôn rất hot mỗi mùa tuyển sinh. Mức học phí so với cơ sở vật chất và chất lượng của trường có thể gói gọn trong câu “value for money” – sự phù hợp giữa giá tiền và giá trị nhận được. Mình đã có bài phân tích chi tiết về mức học phí của Vinschool các bố/mẹ có thể tham khảo tại đây.

   Học phí tiểu học Vinschool năm học 2017-2018
   Học phí tiểu học Vinschool năm học 2017-2018

  2. Cơ sở vật chất đẹp: Trường mới được xây dựng và nằm trong khuôn viên của khu đô thị Times City nên cơ sở vật chất rất tốt: trường lớp khang trang sạch đẹp, bàn ghế mới, lớp rộng nhiều ánh sáng, được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học như điều hòa, máy chiếu. Hệ thống thư viện, phòng tin học, bể bơi, sân bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá… được trang bị đầy đủ. Cơ sở vật chất như vậy ăn đứt trường công và tương đương với các trường tư khác.
   Trường học Vinschool - Times City
   Trường học Vinschool – Times City
   Thư viện Vinschool
   Thư viện Vinschool

   Sân bóng Vinschool
   Sân bóng Vinschool

  3. Sĩ số lớp vừa phải: một lớp tiểu học trung bình 35 cháu/1 lớp. Số học sinh vừa phải để các con học tập vui chơi, lớp cũng được bố trí 1 cô chủ nhiệm và 1 cô bán trú. Ưu điểm nổi bật so với trường công 60 cháu/1 lớp.

   Lớp học Vinschool
   Lớp học Vinschool

  4. Chương trình học: trường độc quyền triển khai chương trình “Kỹ năng thế kỷ 21” bắt đầu từ năm học 2017-2018, chương trình mua bản quyền từ nước ngoài. Chương trình được trường quảng cáo rất nhiều với những mục tiêu đao to búa lớn, có lẽ mình không cần nhắc lại các bạn cũng đọc được trên website của trường. Tuy nhiên thực tế khi con theo học ở đây mình nhận thấy con thích đi học, yêu cô, yêu trường, không còn sợ cô nem nép như khi ở trường công. Con cũng tự tin, hoạt bát hơn và đặc biệt khả năng tự học, tự lập rất tốt, đi học về con tự giác hoàn thành bài ở nhà, mình chỉ cần kiểm tra lại chứ không cần ngồi kè kè bên cạnh giục giã như trước. Với riêng gia đình mình đó đã là một thành công lớn. Mình đặc biệt ấn tượng mỗi dịp lễ tết ở trường là các con tự làm chủ chương trình từ A tới Z: từ lên chương trình, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, làm MC dẫn chương trình… các thầy cô chỉ tư vấn chứ không tham gia trực tiếp.
  5. Trường nói không với bệnh thành tích và các vấn đề tiêu cực: đây có lẽ là ưu điểm rất lớn bố mẹ nào cũng thích khi con học Vinschool, các con được dạy phải trung thực từ nhỏ, không có chuyện gian dối để nâng điểm, học văn mẫu để điểm cao. Các thầy cô bị nghiêm cấm nhận quà/tiền có giá trị trên 500.000đồng, phụ huynh yên tâm không phải lo đút lót giáo viên để con mình không bị trù dập, đóng học phí xong là không phát sinh chi phí nào khác. Mình rất thích sự minh bạch và rõ ràng này.

Nhược điểm của Vinschool

Tuy nhiên do phát triển quá nóng, cầu lúc nào cũng lớn hơn cung nên trường cũng có một số nhược điểm như sau:

 1. Trường hiện đang bị quá tải: Cả hệ thống trường liên cấp Vinschool có khoảng 20.000 học sinh, riêng tiểu học gần 6.000 học sinh, một con số quá lớn. Đông học sinh như vậy nên mọi hoạt động của trường đều phải chia làm 2 ca: ăn trưa – 2 ca, khai giảng – 2 ca, các buổi hội họp, event của trường đều tổ chức làm 2 ca. Đầu năm học vừa rồi rất nhiều các con đã phản ánh về việc giờ ăn bố trí không hợp lý, có lớp ăn vào lúc 10h45 sau đó về học tiếp rồi mới nghỉ trưa, giờ ăn quá đông nên các con xếp hàng chờ rất vất vả, nhiều con sẵn sàng bỏ ăn vì không chờ nổi. Ngày khai giảng 5/9 do trường quá đông học sinh nên không thể đủ chỗ mời tất cả phụ huynh tham dự mà mỗi lớp chỉ được phát tối đa 5 vé mời, nhiều phụ huynh nhất là cấp mầm non và tiểu học rất bức xúc vì không được tham dự lễ khai giảng của con mình. Năm nay Vingroup sẽ xây thêm trường tiểu học tại Long Biên và Mỹ Đình hy vọng sự quá tải này sẽ được giải quyết.
 2. Chất lượng giáo dục còn nhiều tranh cãi: trường đông học sinh nên cần nhiều giáo viên, các cô đều trẻ và ít kinh nghiệm nên chất lượng đầu ra của trường còn nhiều vấn đề, bằng chứng là điểm thi vào cấp 3 của các con khá thấp. Chỗ này mình cũng phải nói rõ rằng: trường không phù hợp với phụ huynh nào định hướng con theo mô hình giáo dục công học giỏi, điểm cao và đỗ trường điểm. Bởi các con chỉ có 8h ở trường nếu ở trường công thời gian đó các con cày một số môn chủ đạo như toán, lý, hóa, văn, tiếng anh và đi học thêm ở lò luyện với mục tiêu đỗ trường chuyên lớp chọn, các môn khác và hoạt động ngoại khóa bỏ rơi không tham gia. Còn 8h đó ở Vinschool ngoài học đều các môn các con còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, học các môn kỹ năng sống, và học bán trú ở trường nên thời gian đi luyện lò hầu như không có (nếu học cả ngày ở trường, tối về đi luyện lò rồi về học bài ở nhà chắc các con không còn thời gian ngủ). Ngoài ra Vinschool không có hiện tượng nâng điểm, hay học văn mẫu, bài mẫu, chép bài của bạn để điểm cao, hồ sơ đẹp như ở nhiều trường công nên sức cạnh tranh bằng hồ sơ của các con sẽ kém hơn. Bởi vậy bố mẹ nên xác định rõ mục tiêu học tập và định hướng tương lai cho con là gì, học trường nào, thi đại học trong nước hay đi du học để chọn cho con một môi trường phù hợp. Vinschool không thích hợp với phụ huynh ưa thành tích, ưa bằng cấp hay theo đuổi mô hình giáo dục công.

Trên đây là những phân tích cá nhân của mình về ưu nhược điểm của Vinschool. Theo mình Vinschool chỉ thích hợp với những gia đình ở gần khu vực trường học và có định hướng giáo dục phù hợp với trường: con đi học đổi lấy niềm vui, kiến thức, sự trung thực, tự tin, năng động. Đặc biệt những gia đình quá xa trường nên cân nhắc trước khi cho con theo học, dù trường có hệ thống xe đưa đón nhưng quãng đường phải di chuyển quá xa khiến các con vừa mệt vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro trên đường.

Xem thêm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *