Vinschool tăng học phí – số liệu thống kê

Mới đây trang sao360.vn đã có một bài phân tích về việc Vinschool tăng học phí thông qua số liệu chia sẻ và like trên mạng xã hội. Tuy nhiên chỉ sau khoảng 1h đồng hồ, bài báo này đã bị gỡ bỏ và hiện không thể truy cập được theo địa chỉ http://sao360.vn/vinschool-tang-hoc-phi-va-bi-kich-vo-mong-25264.html. Tôi xin đăng lại thông tin bài báo này và bổ sung những số liệu mà tôi có được:

“Cơn bão” mang tên Vinschool bắt đầu nổi từ ngày 22/9, khi hệ thống này đột ngột gửi thông báo về lộ trình tăng học phí từ 13 – 20% với hệ Tiêu chuẩn và gấp đôi với hệ Nâng cao từ năm học 2018 – 2019. Nhiều phụ huynh đã bị sốc, trước quyết định sẽ được Vinschool đơn phương áp dụng. Bởi mới vài năm trước, họ còn văng vẳng bên tai lời cam kết: Mỗi năm tăng không quá 10% học phí của lãnh đạo Vinschool. Nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy họ thực sự bị phản bội.

Nỗi bức xúc càng dâng đầy bởi bên cạnh thông báo tăng học phí, Vinschool còn cho biết thực hiện việc giãn mật độ học sinh, từ Khu đô thị Times City về Vinhomes The Harmony. Cha mẹ các học sinh trong diện bị chuyển chỉ có hai lựa chọn: Hoặc chấp hành, hoặc… tìm trường khác cho con học.

Sự cộng hưởng của hai quyết sách quá bất ngờ, hoàn toàn đẩy học sinh, phụ huynh vào thế bị động đã khiến Vinschool phải hứng chịu phản ứng dữ dội. Trong cơn giận bị đẩy đến cao trào, không mấy ai quan tâm đến giải thích của đại diện Vinschool. Rằng họ “sẽ không lấy bất cứ một đồng lợi nhuận nào, hệ thống hoàn toàn không có lãi”. Hay chi tiết hơn nữa, là những nâng cấp toàn diện về chất lượng dạy và học  từ năm 2018 – 2019, thời điểm học phí tăng lên. Tất cả những luận giải ấy thực sự không còn ý nghĩa, không còn tác dụng.

Báo cáo phân tích được cung cấp bởi hệ thống SocialBeat và nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu Bảo Ninh IM
Báo cáo phân tích được cung cấp bởi hệ thống SocialBeat và nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu Bảo Ninh IM

Cái thiếu sót và sai lầm của Vinschool dẫn đến cuộc khủng hoảng này cũng đã được phân tích rất nhiều. Nhưng qua 1.002 bài đăng, 12.605 bình luận mà hệ thống SocialBeat cung cấp, chúng ta có thể “cô đặc” những điều này trong hai điểm mấu chốt:

– Vinschool quá “thiếu nhạy cảm” khi đơn phương đưa ra 2 quyết định lớn mà không tham khảo ý kiến cha mẹ học sinh. (Hoặc số người được tham khảo như Vinschool trả lời chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ).

– Vinschool thất bại hoàn toàn trong cuộc đối thoại trực tiếp với cha mẹ học sinh ngày 23/9. Không ít phát biểu và cách hành xử của bà Phan Hà Thủy – TGĐ Vinschool bị cho là phản cảm, thiếu cầu thị.

Trong “cơn bão” mạng xã hội, có đến 98% ý kiến tiêu cực với Vinschool (Báo cáo phân tích được cung cấp bởi hệ thống SocialBeat và nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu Bảo Ninh IM).
Trong “cơn bão” mạng xã hội, có đến 98% ý kiến tiêu cực với Vinschool (Báo cáo phân tích được cung cấp bởi hệ thống SocialBeat và nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu Bảo Ninh IM).

Logic tất yếu của những điều đó đã đến chỉ sau 24 tiếng. Chủ đề “Vinschool tăng học phí” trở thành tâm điểm bàn luận, chỉ trích trên mạng xã hội. Có đến 79% ý kiến bàn luận bày tỏ “vô cùng bức xúc”; 21% chỉ trích câu trả lời của đại diện Vinschool là “quanh co”, “không như mong đợi”.

Báo cáo phân tích được cung cấp bởi hệ thống SocialBeat và nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu Bảo Ninh IM
Báo cáo phân tích được cung cấp bởi hệ thống SocialBeat và nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu Bảo Ninh IM

Suốt một tuần liên tục (từ 22/9 đến 27/9), “Vinschool” luôn dẫn đầu Top 200 từ khóa được thảo luận nhiều nhất. Bi kịch thay, không còn những lời tung hô về một mô hình giáo dục tư nhân kiểu mẫu; cũng chẳng còn thấy Vinschool được nhắc đến như mái trường tin cậy gửi gắm tương lai con trẻ. Trong tấn bi kịch “vỡ mộng”, không ít ông bố, bà mẹ rục rịch “tìm trường khác cho con, chẳng cần Vin”.

Sẽ là thừa, khi khẳng định lại rằng Vinschool đang bị phụ huynh đồng lòng tẩy chay. “Ngọn lửa” phẫn nộ vừa bị thổi bùng lên, giờ vẫn âm ỉ cháy và chưa thể biết trước sẽ dẫn đến những hệ lụy gì cho Vinschool? Nhất là khi, phụ huynh đã bị đặt vào tình thế: Hoặc chấp nhận – hoặc cho con chuyển trường. Và học kỳ II của năm học 2017-2018, thời điểm quyết sách giãn học sinh từ Times City về Vinhomes The Harmony, cũng chẳng còn xa nữa.

Báo cáo phân tích được cung cấp bởi hệ thống SocialBeat và nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu Bảo Ninh IM.
Báo cáo phân tích được cung cấp bởi hệ thống SocialBeat và nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu Bảo Ninh IM.

Sự việc càng bị đẩy đi xa khi một số tài khoản Facebook phản ánh công an Hà Nội triệu tập nhiều phụ huynh đăng bài phản đối Vinschool tăng học phí. Nhiều người ngay lập tức sử dụng thông tin này một cách vội vã, không hề kiểm chứng để tiếp tục lan truyền, càng dẫn đến làn sóng chửi bới Vin và “biểu tượng” của Vin: ông Phạm Nhật Vượng. Trong khi thực tế đây là một thông tin hoàn toàn không chính xác.

Cũng phải nói thêm, Vinschool đã nỗ lực kiểm soát khủng hoảng này trên báo chí một cách tuyệt đối. Phân tích từ SocialBeat cho thấy, chỉ có khoảng 4% bài đăng vụ việc xuất hiện trên báo chí và trang tin. 4% này cũng khá muộn và chẳng thấm tháp gì so với “ngọn lửa” bị thổi bùng trên Facebook. Nhưng cách Vin kiểm soát “thông tin xấu” về mình trên báo chí chính thống, trong sự việc cụ thể này, liệu có thực sự đúng đắn? Hay chính sự xuất sắc của Vin trong “quan hệ báo chí” đã đẩy Vin vào tình thế nguy hiểm của kẻ “QUÁ mạnh”?

Vinschool đã nỗ lực kiểm soát khủng hoảng này trên báo chí một cách tuyệt đối. (Báo cáo phân tích được cung cấp bởi hệ thống SocialBeat và nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu Bảo Ninh IM)
Vinschool đã nỗ lực kiểm soát khủng hoảng này trên báo chí một cách tuyệt đối. (Báo cáo phân tích được cung cấp bởi hệ thống SocialBeat và nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu Bảo Ninh IM)

Cá nhân người viết bài này thực sự nghi ngờ tác dụng tích cực của nó. Bởi cái Vinschool mất đi bây giờ, chính là niềm tin, sự ủng hộ tuyệt đối họ từng có từ hàng trăm ngàn cha mẹ phụ huynh. Đó là một bi kịch thực sự với bất kỳ thương hiệu nào. Nhưng cũng có thể, với Vin, chẳng có gì là bi kịch…

Trên đây là toàn bộ bài viết trên sao360. Tôi so sánh những số liệu trên với dữ liệu của chính trang nhatkyvinhomes và thấy hoàn toàn hợp lý. Như biểu đồ dưới đây, các bạn có thể thấy ngày 24/09 số lượng view tăng vọt lên hơn 25.000 view. Đỉnh điểm là ngày 25/09, số lượng view ghi nhận là gần 50.000 view. Đây chính là ngày Vinschool có buổi trả lời trực tuyến qua fanpage. Tôi đã không lường được lượng truy cập tăng đột biến này với một trang web “cây nhà lá vườn”. Mục đích tôi làm trang nhatkyvinhomes chỉ là cho vui và chia sẻ thông tin cùng các bạn làm môi giới bất động sản như tôi. Đã có lúc trang web này không đủ khả năng phục vụ lượng truy cập lớn như vậy và tôi đã phải mua thêm băng thông để có thể duy trì được trang web.

Số lượng view tăng đột biến
Số lượng view tăng đột biến

Trang web này tôi làm chỉ là để thử nghiệm nên tôi không hề chủ động chia sẻ trên Facebook hay bất kì phương tiện nào. Tuy nhiên đã có rất nhiều lượt chia sẻ. Như bài Vinschool – “phi lợi nhuận” hay “siêu lợi nhuận”? đã có 2.900 lượt chia sẻ, và cao nhất là bài Vinschool tăng học phí – phản ứng của phụ huynh có đến 6.800 lượt chia sẻ.

Số liệu thống kê dưới đây cho thấy hầu hết các lượt view đều xuất phát từ Facebook. Ta có thể thấy sức mạnh của Facebook lớn đến nhường nào. Có khá nhiều lượt view đến từ otofun, tuy nhiên hầu hết các bài trên otofun đều đã bị xóa. Một lượng view đáng kể khác đến từ linkhay.com, một trang chia sẻ tin tức khá nổi tiếng ở Việt Nam.

Nguồn dẫn đến trang
Nguồn dẫn đến trang

Trong hình trên, có thể thấy một số lượng view khá lớn đến từ google. Trang nhatkyvinhomes đã có lúc ở top 1 khi tìm kiếm “vinschool tăng học phí”. Các bạn có thể xem trend của từ khóa “vinschool tăng học phí” như biểu đồ dưới đây:

`Lưu lượng tìm kiếm từ khóa "Vinschool tăng học phí"
Lưu lượng tìm kiếm từ khóa “Vinschool tăng học phí”

Số lượt tìm kiếm cao nhất cũng là vào ngày 25/09, khi Vinschool có buổi trả lời trực tuyến qua fanpage. Rõ ràng sự quan tâm của cộng đồng đến sự kiện này là vô cùng lớn.

Qua những số liệu trên, tôi thấy rằng Facebook đã trở thành một nguồn tin chủ đạo trong “cơn bão” Vinschool lần này. Cơn bão này hiện đã qua giai đoạn dữ dội nhất, nhưng hậu quả của nó sẽ còn lâu dài và khó đoán. Vingroup sẽ làm gì để dập tắt những “ngọn lửa phẫn nộ” vẫn đang âm ỉ cháy?

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *