Vinschool bất ngờ thông báo tăng học phí

Ngày 22/09/2017 phụ huynh đồng loạt nhận được email của Trường phổ thông liên cấp Vinschool với nội dung thông báo về định hướng phát triển và nâng tầm chất lượng giáo dục của Vinschool trong đó có hai nội dung phụ huynh quan tâm nhất là: giãn bớt học sinh sang cơ sở mới của Vinschool tại Vinhomes The Harmony Long Biên và lộ trình tăng học phí từ năm 2018. Nhà trường cũng đồng thời đăng thông báo này lên website của trường.

Kế hoạch giãn học sinh sang cơ sở mới

Việc Vinshool bị quá tải đã được phụ huynh phản ánh liên tục trong thời gian gần đây, nhiều người còn rất ái ngại khi trường liên tục tuyển sinh năm nay nhiều học sinh hơn năm trước mà cơ sở vật chất vẫn như vậy. Để giải quyết tình trạng này Vinschool đã xây thêm cơ sở mới tại khu đô thị Vinhomes The Harmony tại quận Long Biên. Trường mới sẽ hoàn thành và mở cửa đón học sinh từ kỳ II của năm học này. Do vậy trong thông báo Vinschool chính thức đưa ra kế hoạch giãn bớt học sinh sang cơ sở này với hai nhóm đối tượng chính:

 • Học sinh các lớp Hệ song ngữ Cambridge không có địa chỉ thường trú tại Times City/Park Hill. Ở Times City nhà trường vẫn duy trì một số lớp theo chương trình song ngữ Cambridge nhưng chỉ dành cho học sinh là con em của cư dân Times City và Park Hill.
 • Các học sinh Hệ Tiêu chuẩn từ lớp 1 đến lớp 8 sinh sống gần khu vực Long Biên, phía tả ngạn sông Hồng (dự kiến khoảng 1.000 học sinh ).

Để khuyến khích phụ huynh cho con em chuyển trường, Vinschool cũng đưa ra một số ưu đãi:

 • Ưu đãi giảm 50% học phí học kỳ II năm học 2017-2018 cho học sinh cả 2 hệ: hệ Song ngữ Cambridge và hệ Tiêu chuẩn.
 • Ưu đãi giảm 100% phí xe buýt học kỳ II năm học 2017-2018 cho các học sinh chương trình Song ngữ Cambridge (Áp dụng dành cho những học sinh có địa chỉ thường trú cách trường
  trong bán kính từ 3km trở lên).
Thông báo về việc giãn học sinh sang cơ sở mới
Thông báo về việc giãn học sinh sang cơ sở mới

Phần lớn các phụ huynh đều hài lòng với kế hoạch này của nhà trường và bản thân mình cũng mong chờ việc giảm lượng học sinh sẽ khiến tình trạng quá tải ở Vinschool sẽ được khắc phục.

Định hướng phát triển của trường và lộ trình tăng học phí

Bên cạnh đó Vinschool cũng chính thức thông báo về kế hoạch phát triển của trường và cùng với đó là lộ trình tăng học phí đi kèm. Một vấn đề rất nhạy cảm mà hầu hết phụ huynh đều cảm thấy “đau ví” khi nhắc đến.

Định hướng phát triển của trường như sau: từ năm học 2018-2019 sẽ phát triển song song 2 hệ chương trình:
Hệ Nâng cao: được phát triển từ Hệ Song ngữ Cambridge hiện tại, với mục tiêu đào tạo nên thế hệ công dân toàn cầu, có khả năng lãnh đạo và tạo được ảnh hưởng trong cộng đồng.
Hệ Chuẩn Vinschool: được phát triển từ Hệ Tiêu chuẩn hiện tại nhằm tối ưu hoá hiệu quả học tập. Thời lượng học tiếng Anh sẽ được tăng cường nhằm nâng cao hơn nữa khả năng ngoại ngữ của học sinh. Sĩ số học sinh/ lớp sẽ giảm còn 30 cháu/lớp (hiện tại là 35 cháu), chất lượng giáo viên sẽ được đầu tư để thay đổi toàn diện về chất lượng.

Kế hoạch hành động của trường để đạt được mục tiêu:

 • Đầu tư nâng cao chất lượng giáo viên
 • Kiểm định chất lượng của trường theo các tiêu chuẩn của Hội đồng các trường quốc tế CIS
 • Đầu tư phát triển chương trình học
 • Siết chặt đầu vào, giảm sỹ số học sinh
 • Giãn mật độ học sinh, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ

Cùng với những hứa hẹn rất hấp dẫn về định hướng phát triển của trường là lộ trình tăng học phí chóng mặt lên tới hơn 60% của trường bắt đầu ngay từ năm học 2018-2019. Ví dụ: với học sinh tiểu học mới nhập học học phí sẽ ở mức 6.5tr/tháng (hiện tại đang là 4tr/tháng) tăng hơn 60%, học sinh cũ thì lộ trình kéo dài trong 3 năm mỗi năm tăng khoảng 20%. Đây là mức tăng quá cao gây choáng váng cho hầu hết phụ huynh có con đang theo học ở trường.

Lộ trình tăng học phí của Vinschool
Lộ trình tăng học phí của Vinschool

Trước đây mình luôn đánh giá rằng chất lượng và học phí của Vinschool đang ở mức tương xứng, mình luôn dùng từ “money for value” khi đánh giá về trường. Mình và các phụ huynh khác cũng thường xuyên PR cho trường, giới thiệu cho các phụ huynh quan tâm tới trường chuyển con về đây học, bởi theo mình với mức học phí 4tr/tháng Vinschool đang là trường tư tốt nhất ở khu vực này. Tuy nhiên việc đột ngột tăng học phí trong khi chất lượng hiện tại còn đang gây nhiều tranh cãi, hứa hẹn về tăng chất lượng trong tương lai chưa có gì đảm bảo mà ngay lập tức đã phải đóng tiền học cao hơn 60% thì liệu có công bằng với phụ huynh? Trước đây trong mỗi buổi gặp gỡ phụ huynh Vinschool luôn cam kết mỗi năm không tăng quá 10% học phí, thậm chí lớn tiếng khẳng định mô hình của Vinschool là mô hình phi lợi nhuận nhưng mới bước vào năm thứ 4 hoạt động mà trường đã tăng học phí tới mức chóng mặt thì quả thực phụ huynh phải đặt ra câu hỏi: Vinschool là mô hình siêu lợi nhuận mới đúng??

Mặt khác việc đột ngột thông báo tăng học phí với mức quá cao mà không hề có sự thảo luận trước với phụ huynh, ngay cả trong buổi gặp mặt phụ huynh đầu năm trường cũng không hề nhắc tới việc này theo mình là động thái thiếu tôn trọng phụ huynh. Thông báo được gửi đồng loạt tới tất cả phụ huynh có con theo học ở trường và đăng tải công khai trên website chính thức của trường đã đặt phụ huynh vào thế đã rồi: chấp nhận mức tăng học phí của trường hoặc chuyển con sang trường khác. Mình xin nói thêm rằng ngoài tiền học phí phụ huynh còn phải đóng thêm các loại tiền khác như tiền bán trú, tiền học phẩm, tiền phí phát triển trường… tổng cộng các loại tiền này khoảng 2-3tr/ tháng, như vậy tổng mỗi tháng tổng tiền học sẽ là 8-9tr – một con số quá cao. Nếu bé nào học hệ song ngữ thì học phí đắt gấp đôi hệ tiêu chuẩn. Cấp càng cao học phí càng tăng, học phí của cấp PTTH là 8.5tr/tháng.

Hiện tại hầu hết các phụ huynh đều bày tỏ bức xúc trên các diễn đàn, thậm chí phụ huynh còn lập nhóm kín để thảo luận nghiêm túc về việc chọn trường mới cho con. Những cam kết của trường về định hướng phát triển chưa ai kiểm chứng được liệu có hiệu quả hay không. Trong khi đó rất nhiều phụ huynh của Vinschool vì muốn con học ở Vinschool mà đã mua nhà tại các khu đô thị của Vinhomes nhưng khi khách đã mua xong nhà và con của họ đã học ở trường thì Vinschool có thể thoải mái tăng học phí. Lúc này phụ huynh muốn bán nhà chuyển con đi học trường khác cũng không phải đơn giản. Phụ huynh cũng đặt ra câu hỏi liệu năm nay tăng 60% thì sang năm có tăng tiếp không, và mức tăng sẽ là bao nhiêu? Số tiền tăng học phí liệu có làm chất lượng của trường tăng lên như định hướng mà trường đưa ra hay là học phí thì cứ tăng mà chất lượng thì như cũ?

Trước những bức xúc và kiến nghị của phụ huynh Vinschool hiện vẫn giữ thái độ im lặng, có lẽ trường sẽ để cho quy luật cung cầu quyết định: ai đủ tiền thì theo, ai không đủ tiền thì chuyển và Vinschool sẽ thanh lọc, giảm được học sinh và tuyển sinh những học sinh mới. Nhưng với cá nhân mình và nhiều phụ huynh khác chữ tín của Vinschool đã giảm giá trị đi rất nhiều.

Vinschool tăng học phí – phản ứng của phụ huynh (phần 2)

Vinschool tăng học phí – phản ứng của phụ huynh

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *