Những khách hàng trung thành mất niềm tin vào Tập đoàn Vingroup

Status của một phụ huynh Vinschool sau thông báo tăng học phí
Status của một phụ huynh Vinschool sau thông báo tăng học phí

Trước tiên mình phải nói thực rằng: mình là một fan cuồng của Vingroup, đúng chuẩn yêu từ đầu tới chân luôn: nhà ở Vinhomes, học Vinschool, thẻ khám Vinmec, rau Vineco, hàng hoá Vinmart, đồ điện tử Vinpro, xe chờ Vinfast sẽ mua. Thậm chí mình còn đi quảng cáo với bất cứ ai hỏi mình về dịch vụ của Vingroup mình đều khuyên nên sử dụng, đỉnh điểm là mình còn ra sức thuyết phục người thân, bạn bè cho con về học Vinshool. Thế nhưng qua 1 năm trải nghiệm thực tế việc sống ở Vinhomes và con đi học tại Vinschool mình đã bị vỡ mộng quá nhiều điều. Trong vấn đề smart homebiển quảng cáo trong thang máy, Vinhomes tiếp tục chơi bài cùn, lờ đi mọi kiến nghị thắc mắc của cư dân, cứ việc mình mình làm mặc kệ cư dân nghĩ sao thì nghĩ. Nhưng mình vẫn vớt vát rằng thôi dù gì ở đây con đi học gần nhà mới là mối ưu tiên số một mà mình mong muốn, cắn răng chấp nhận mọi thứ vì con. Và mình biết chắc không phải chỉ bản thân mình như thế, mà đây là tâm lý chung của cư dân Times City đang có con theo học tại Vinschool.

Vậy mà email của trường chiều hôm qua là một cú vả mạnh vào mặt fan cuồng như mình: tăng học phí thêm 60%. Không phải mình không có điều kiện để đóng tiền sau khi Vinshool đã tăng học phí, mà mình quá sững sờ, bất ngờ và kinh hãi về cách hành xử lần này của Vinschool. Tuỳ tiện và đơn phương muốn đưa ra mức tăng nào thì tăng không cần biết cảm nhận của phụ huynh ra sao. Cá nhân mình nghĩ việc Vinshool tuyển sinh ồ ạt, không có tiêu chí từ đầu, cố tình để mức học phí vừa phải để thu hút học sinh dẫn đến quá tải cơ sở vật chất, giảm chất lượng dịch vụ, đó là lỗi của mảng quản lý và kế hoạch của Vinschool. Từ đó dẫn đến việc phải đưa ra một loạt các loại giải pháp đột biến và trên trời, gây bức xúc cao độ cho phụ huynh. Và rồi hôm nay thông báo học phí, hoàn toàn đi ngược lại những thông tin PR của Vinshool ngày mới lập trường, cũng như tinh thần giáo dục phi lợi nhuận, giáo dục vị nhân sinh của Vinshool. Ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch học tập dài hơi của những gia đình sử dụng dịch vụ Vingroup từ đầu chí cuối như gia đình mình.

Tất cả phụ huynh của Vinschool đều choáng váng khi nhận được thông báo này bởi lẽ năm học vừa mới chỉ bắt đầu được 1 tháng, trước đó rất nhiều hội thảo, các cuộc họp đã diễn ra giữa phụ huynh và nhà trường nhưng tuyệt nhiên trường không hề nhắc tới điều này. Trong khi đó một kế hoạch dài hơi như trường đã trình bày không thể mới xuất hiện gần đây được. Điều đó cho thấy Vinschool đã tính toán rất kỹ: giữ mức học phí rẻ đầu năm để thu hút học sinh khi đã tuyển sinh đủ mới thông báo tăng học phí. Đặt phụ huynh vào thế đã rồi: đi không được mà ở cũng không xong.

Qua chuyện này có thể thấy Vinschool là đơn vị kinh doanh nên có thể thấy chiến lược của họ rất rõ ràng, bài bản:

Khi trường mới thành lập chưa có tiếng tăm, để thu hút học sinh họ tặng kèm thẻ free học phí cả năm học cho khách mua nhà, mức học phí khi đó cũng rất rẻ 35tr/1 năm. Khách mua nhà không có nhu cầu sử dụng bán thẻ này ra ngoài chỉ với giá 10-12tr, tức là 1-1.2tr/tháng – tương đương như trường công. Và thế là Vinschool có lứa học sinh đầu tiên đầy triển vọng, trường học xịn mà giá như trường công phụ huynh nào mà không chọn cho con cơ chứ? Về sau nhu cầu tăng nhiều giá của thẻ này dần dần về bằng giá thẻ luôn và trường cũng đông học sinh khủng khiếp trong vòng 3 năm tăng thành gần 20.000 học sinh. Đồng thời khiến cho khách hàng tin tưởng rằng mua nhà ở Vinhomes là có trường học xịn cho con với giá cả phải chăng. Vừa bán được nhà vừa tuyển sinh được nhiều. Nhiều phụ huynh trong đó có mình bán nhà cũ, chuyển trường cũ cho con về đây vì tin tưởng uy tín của Vinschool, tin tưởng cái tâm của nhà trường, tin tưởng vào cam kết hoạt động phi lợi nhuận, không tăng học phí quá 10%.

Đến bây giờ khi đã xây dựng thành công danh tiếng của trường, cung đã vượt quá cầu, khi mà mỗi mùa tuyển sinh lượng học sinh muốn vào Vinschool ngày càng tăng, các con thậm chí phải qua một kỳ thi tuyển mới được vào học. Đầu năm học, Vingroup đã không thực hiện bán thẻ ưu đãi Vinschool như cam kết bán hàng. Hiện giờ, trường trở nên quá tải yêu cầu cấp bách cần giảm tải và Vinschool lập tức tăng học phí. Việc này sẽ giúp trường thanh lọc khách hàng, hướng tới phân khúc khách hàng cao cấp – đối tượng sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn lớp phụ huynh bình dân hiện tại. Một mũi tên trúng 2 đích: vừa giảm tải học sinh lại vừa thu được lợi nhuận khủng. Ở góc độ kinh doanh phương án này là tối ưu, ai mà không làm để tối đa hóa lợi nhuận?

Nhưng phải nói thêm rằng Vinschool đang kinh doanh giáo dục – một mặt hàng đặc thù liên quan tới tương lai của hàng nghìn đứa trẻ. Đưa ra nhiều ưu đãi khủng và những lời hứa hẹn về việc tạo ra một ngôi trường xịn với giá phải chăng để lừa bố mẹ chúng cho con theo học. Rồi khi mới ổn định được 1 tháng thông báo tăng học phí thêm 60% thì khác gì đã lùa được gà vào chuồng thì muốn xử lý ra sao thì tùy nhà trường. Trẻ con mới đi học vừa quen cô, quen trường, quen bạn giờ bắt chúng chuyển trường ảnh hưởng tâm lý đó ai là người gánh chịu? Phụ huynh ở đây phần lớn là những gia đình khá giả, cố thêm một vài triệu với họ không phải là chuyện khó. Vinschool bắt thóp được điều này nên học tin rằng tăng mức học phí như vậy rất ít phụ huynh chuyển trường cho con.

Hôm nay cuộc họp giữa Ban đại diện phụ huynh học sinh và nhà trường đã diễn ra trong không khí căng thẳng và có cả những giọt nước mắt đã rơi. Uất ức vì sự vô cảm của nhà trường với tương lai của hàng nghìn đứa trẻ, uất ức vì niềm tin đặt nhầm chỗ, tin tưởng hết mình nhưng bị lừa từ cú này sang cú khác. Trước những băn khoăn, kiến nghị của phụ huynh là thái độ vô cảm của người đứng đầu nhà trường. Bà Hà Thủy – TGĐ đã nói thẳng: về việc tăng học phí chúng tôi đã có kế hoạch từ trước, việc công bố thời điểm nào không quan trọng vì chúng tôi biết khi đưa ra thông tin này sẽ gặp phải phản ứng như vậy. Hơn nữa, chúng tôi đưa ra thời điểm này cũng là để anh chị lo tìm trường cho các con nếu thấy không phù hợp về mức học phí. Như thế chẳng khác nào bảo phụ huynh: không theo được thì chuyển trường. Cách làm của nhà trường là cách làm ăn chụp giật, không tôn trọng phụ huynh, coi thường chính những khách hàng đã đặt hết niềm tin vào họ.

Vinschool luôn dạy các con phải trung thực, chính trực nhưng cách làm của nhà trường dường như đang đi ngược lại phương châm đó. Sau chuyện này mình và nhiều gia đình khác chính thức từ bỏ danh hiệu fan cuồng của Vingroup. Sau ngày hôm nay biết bao gia đình nháo nhác đi tìm trường mới cho con và thậm chí rao bán nhà vì không thể tiếp tục là gà trong chuồng của Vingroup, sẵn sàng bị vặt lông bất kỳ lúc nào.

Xem thêm

2 thoughts on “Những khách hàng trung thành mất niềm tin vào Tập đoàn Vingroup”

  1. Vinhomes Bình Thanh HCM của vingroup là môt sự thất vọng về thiết kế căn hộ và các dịch vụ của họ, và họ bán căn hộ với một mức giá cao theo câu chuyện của họ vẽ lên và dựa vào tiếng tăm là một toàn đoàn lơn mạnh giàu có để người dân tin tưởng đặt niềm tin vào họ, nhưng thưc chất họ đang kiếm tiền siêu lợi nhuận từ người dân, chất lượng không tương xứng, tôi cũng đã tin và thất vọng
    Con đường Vin đang đi chưa nói được điều gì cho một tương lai xa khi các dấu hiệu của sự không bền vững đang hiện hữu !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *