Tranh cãi gay gắt xung quanh việc mua giáo trình “Cẩm nang Vinser: Kỹ năng Học tập để Thành công”

Ngày 29/08/2017 toàn thể phụ huynh có con đang theo học tại hệ thống trường phổ thông liên cấp Vinschool đều nhận được email thông báo của Vinschool về việc đăng ký mua Cẩm nang Vinser: Kỹ năng Học tập để Thành công. Đây là bộ giáo trình của Chương trình Kỹ năng Thế kỷ 21 cho học sinh toàn hệ thống phổ thông liên cấp từ lớp 1 tới lớp 12 mà Vinshcool sẽ đưa vào giảng dạy từ năm học này.

Thông báo của Vinschool về việc mua giáo trình: Cẩm nang Vinser: Kỹ năng học tập để thành công
Thông báo của Vinschool về việc mua giáo trình: Cẩm nang Vinser: Kỹ năng học tập để thành công

Chương trình này là chủ trương mới của nhà trường, là chương trình được giới thiệu là vượt trội giúp bổ sung những kỹ năng học tập, tư duy, và xã hội thiết yếu, giúp các học sinh học tập hiệu quả hơn và có thể thành công trong cuộc sống tương lai. Chương trình được Vinschool mua bản quyền từ cha đẻ của nó Giáo sư Lance G. King. Có thể nói Vinschool đã đầu tư rất lớn cho chương trình này và kỳ vọng nó sẽ tạo ra ưu điểm khác biệt cho Vinshool so với các trường tư thục khác, là điểm nhấn để thu hút phụ huynh khi chọn trường cho con. Tuy nhiên cách làm của nhà trường đã gây ra sự tranh cãi gay gắt cho phụ huynh khi đột nhiên nhận được mail thông báo phải mua cuốn giáo trình này cho con với giá không rẻ: tiểu học: 400,000đ/cuốn và Trung học: 500,000đ/cuốn. Phần lớn phụ huynh vẫn còn hiểu biết rất mơ hồ về chương trình này do trước đó trường mới chỉ tổ chức 2 buổi hội thảo ngắn và giới thiệu sơ lược chung chung về chương trình mà thôi, ở Việt Nam cũng chưa có trường nào áp dụng chương trình này nên vấn đề chất lượng vẫn cần phải kiểm chứng. Ngoài ra Vinschool với mức học phí không rẻ trung bình 7tr/tháng, đầu năm học đã đóng các loại phí như: phí học phẩm 1.8tr hay phí phát triển trường 3.2tr… Trường cũng quảng cáo ngoài các phí này ra phụ huynh sẽ không phải bất kỳ khoản phí nào khác nên đột nhiên phải bỏ ra 400-500k mua cuốn sách này phần lớn phụ huynh đều rất bất ngờ.

Ngày 30/08/2017 sau khi nhận được nhiều ý kiến thắc mắc của phụ huynh xoay quanh việc này, Vinschool ngay lập tức gửi email thông báo giải đáp các thắc mắc của phụ huynh. Đồng thời Vinschool cũng trả lời các comment và câu hỏi trên Facebook của nhà trường (Nhà trường chỉ giữ lại những comment ủng hộ việc mua giáo trình). Nội dung cơ bản trường giải thích cuốn sách này không bắt buộc phải mua tuy nhiên đây là giáo trình của chương trình Kỹ năng thế kỷ 21 đang được áp dụng giảng dạy của nhà trường và sẽ có một số bài tập học sinh sẽ phải làm ở trong sách. Hơn nữa cuốn sách này sẽ được dùng cho cả một cấp học nên học sinh chỉ cần trang bị một lần, với những học sinh sắp chuyển cấp phụ huynh có thể cân nhắc mua giáo trình của cấp trên. Chương trình được mua bản quyền nên việc photo giáo trình là trái pháp luật. Ngoài ra Vinschool cũng giải đáp các thắc mắc quanh chương trình Kỹ năng thế kỷ 21 để phụ huynh nắm rõ hơn về nội dung chương trình, hiệu quả của chương trình sẽ mang lại những gì cho con em mình.

Thông báo của Vinschool giải đáp thắc mắc của Phụ huynh xoay quanh giáo trình Kỹ năng thế kỷ 21
Thông báo của Vinschool giải đáp thắc mắc của Phụ huynh xoay quanh giáo trình Kỹ năng thế kỷ 21

Như vậy Vinschool giải thích đây chỉ là sự hiểu nhầm của phụ huynh do nhà trường “diễn đạt chưa đầy đủ” trong khi thực tế nhà trường đã ghi chữ “bắt buộc” rất rõ ràng trong email trước! Việc làm này đã khiến phụ huynh cảm thấy mình bị ép mua sách và không được nhà trường tôn trọng một cách đầy đủ. Để cho con mình có thể học được, rất nhiều phụ huynh dù không muốn nhưng vẫn sẽ phải bỏ tiền để mua cuốn sách này.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *