Vinschool và niềm tin

Phản ứng của phụ huynh Vinschool trước việc tăng học phí

Xin chia sẻ bài viết của nhà báo Hoàng Tư Giang về vấn đề khủng hoảng niềm tin với Vingroup của các khách hàng sau những phát ngôn của bà Phan Hà Thủy, Tổng hiệu trưởng Vinschool.


Vinschool và niềm tin

“Chúng tôi không quan tâm”, “Ai không nghe xin mời ra ngoài”, “Các vị phụ huynh có thể tìm trường khác cho con mình”, “Chúng tôi có thể buộc phải xem xét áp dụng điều khoản trong Thỏa thuận nhập học”,… Đó là những ngôn ngữ đáng kinh ngạc nhất mà ai quan tâm vụ khủng hoảng Vinschool đều đọc được trên face những ngày này. Nó phi giáo dục, phi đạo đức và không thể chấp nhận được.

Hôm qua tôi đặt câu hỏi, ai có văn bản thỏa thuận về học phí giữa phụ huynh và Vinschool, không một ai có. Làm sao mà họ có được? Họ đã được xác quyết bởi niềm tin vào thương hiệu Vin khi cho các con vào học ở đó.

“Hãy để cho cơ chế thị trường quyết định”, “Không thích thì rời đi” – một bạn nhắn nhủ. Làm sao làm được điều đó ngay và luôn? Con trẻ không phải để thử nghiệm.

Ngày 3/5, cuối năm học trước, Vinschool thông báo vẫn duy trì mức học phí bình thường. Đùng một cái, đến 22/9, tức sau khai giảng, Vinschool đưa ra bảng giá học phí mới với mức tăng vài chục phần trăm, một mức tăng mà không một trường dân lập nào dám. Cách làm đó không đàng hoàng, thiếu minh bạch theo kiểu “be bờ đặt đó” không cho phụ huynh quyền lựa chọn, như cách của các dự án BOT. Vì thế, những ngôn ngữ trích dẫn trên đã đổ thêm dầu vào lửa.

“Hệ thống Giáo dục Vinschool trở thành đơn vị tiên phong thực hiện mô hình đổi mới giáo dục toàn diện, trang bị nền tảng kiến thức văn hóa, phẩm chất và năng lực thế kỷ 21”; “Vinschool là trường phi lợi nhuận”;… Những nền tảng đó đã tạo lập được niềm tin với phụ huynh để gửi 13.000 con cháu họ vào học.

Đừng đùa giỡn với niềm tin đó. Lạm dụng nó sẽ tác động đến cả hệ thống. Đừng để người ta lo ngại, đến lúc nào đó, sau 10 năm hưởng phí dịch vụ free, họ sẽ phải trả phí “theo thị trường”, như cách nâng học phí hiện nay.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *